Hội thảo khoa học "Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

 Từ ngày 08 đến 10/8/2018, tại Khách sạn Mường Thanh, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo khoa học “Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước”.

Dự và chủ trì Hội khảo khoa học có  GS.TSKH, Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam; Ông Hà Kế San, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Phọ; TS. Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ. Tham dự Hội thảo có TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; TS. Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Ông Bùi Đình Thi, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ông Hoàng Văn Tuyển, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Phú Thọ; TS. Nguyễn Thành Vinh Phó Trưởng Ban Biên tập Tạp chí Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Lê Đăng Thọ, Giám đốc Quỹ Vifotec; đại diện các Bộ, ngành Trung ương: Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cùng đại diện Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh, thành phố, các tổ chức khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp và các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước.

Hội thảo khoa học

Toàn cảnh Hội thảo“Sáng tạo KHCN Việt Nam với sự nghiệp CNH, HĐH đất nước”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã nhấn mạnh: Hội thảo “Sáng tạo khoa học  công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động sáng tạo KH&CN những năm qua. Đây là dịp để các nhà khoa học, nghiên cứu, sáng tạo trên địa bàn toàn quốc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về việc áp dụng rộng rãi các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Các nội dung thảo luận tại hội thảo tập trung làm rõ 3 vấn đề: Làm thế nào để đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giải thưởng sáng tạo KHCN; cách thức tổ chức cuộc thi diễn ra hiệu quả hơn và giải pháp thúc đẩy việc ứng dụng các công trình đoạt giải vào thực tiễn sản xuất và đời sống để mang lại hiệu quả cho xã hội.

Hội thảo khoa học

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Hà Giang tham dự Hội thảo khoa học toàn quốc
          Theo báo cáo của Ban tổ chức Hội thảo: Qua 23 năm tổ chức, giải thưởng sáng tạo KH&CN Việt Nam đã thu hút được 2.477 công trình tham gia, trong đó có 808 công trình đoạt giải. Các công trình, giải pháp đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước. Hàng nghìn các nhà khoa học, các nhà sáng tạo được tôn vinh, nhiều tác giả vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều công trình xuất sắc được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới WIPO cấp Giấy chứng nhận và Huy hiệu sáng chế.

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu cho rằng: Trong thời gian qua, Lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương ngày càng quan tâm đến hoạt động nghiên cứu và ứng dụng, đến hoạt động sáng tạo khoa học công nghệ cũng như các phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; các cấp bộ ngành ở Trung ương và địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện cho các hoạt động này ngày càng phát triển rộng rãi; công tác tổ chức Giải thưởng, Hội thi ngày càng có uy tín, được đông đảo các nhà khoa học, quần chúng nhân dân tham gia và được xã hội đánh giá cao. Đây thực sự là sân chơi công bằng, minh bạch, động viên và tôn vinh kịp thời  đối với các nhà khoa học, công nghệ và các nhà sáng tạo trong cả nước. Số lượng các công trình tham gia dự thi ngày càng nhiều, nhất là đối với Hội thi, hàng năm có đến hàng nghìn giải pháp tham gia dự thi ở các địa phương; từ  đó để chọn ra các giải pháp tham dự Hội thi toàn quốc. Đối tượng dự thi cũng ngày càng phong phú hơn từ các nhà khoa học, các nhà kỹ thuật đến các thành phần nông dân, công nhân cũng có giải pháp dự thi và đạt được giải cao. Chất lượng các công trình tham gia dự thi ngày càng cao; các công trình, giải pháp dự thi đã được và tiếp tục được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cho đất nước. Số lượng các địa phương có Ban tổ chức và tiến hành tổ chức Hội thi cũng tăng lên từ 33 tỉnh, thành phố, nay đã lên đến gần 53 tỉnh, thành phố trong cả nước; có những tỉnh đã có Ban tổ chức Hội thi cấp huyện. Công tác tổ chức Hội thi ở các địa phương đã đi vào nề nếp; cơ quan thường trực Hội thi cũng hoạt động đều và ngày càng có kinh nghiệm hơn; công tác tổ chức trao giải ở cấp Trung ương cũng như ở địa phương long trọng, chu đáo nên đã động viên và tôn vinh được các nhà khoa học, các nhà sáng tạo hăng hái tham gia. Ngoài ra, sự phối hợp có hiệu quả của các Bộ ngành ở Trung ương như Bộ KH&CN,  Bộ Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; đặc biệt Giải thưởng, Hội thi đã được sự ủng hộ của Bộ KH&CN, Bộ Tài chính.

Hội thảo khoa học

Các tác giả trình bày kết quả đề tài, giải pháp tại Hội thảo khoa học

 Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định những năm qua tỉnh Phú Thọ thường xuyên quan tâm tổ chức tốt Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Giải thưởng sáng tạo KHCN, đặc biệt là Giải thưởng Hùng Vương về KH&CN; đã có nhiều công trình đoạt giải cao tại tỉnh và toàn quốc được vinh danh; các đề tài giải pháp đoạt giải đã được khuyến khích triển khai và nhân rộng; các phong trào “Lao động sáng tạo”, “đoàn kết sáng tạo” do tỉnh phát động đã tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp của các nhà khoa học, nhà sáng tạo, người lao động có sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đồng chí Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mong muốn nhận được sự quan tâm, hợp tác hơn nữa của các nhà khoa học, nhà sáng tạo để đẩy nhanh tiến độ áp dụng, chuyển giao các thành tựu KHCN có hiệu quả vào sản xuất và đời sống góp phần thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và đất nước nói chung.

Nhân dịp này, có 09 cá nhân đạt giải Nhất tại Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam, ứng dụng thành công công trình đoạt giải vào sản xuất và đời sống đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ban Tổ chức giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam đã tặng Cờ thi đua cho 14 đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức; ứng dụng công trình đoạt Giải thưởng, Hội thi vào sản xuất và đời sống năm 2017 - 2018 và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ các tài năng sáng tạo KH&CN Việt Nam được tặng Kỷ niệm chương Vifotec.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể để góp ý sửa đổi, bổ sung đối với các văn bản hiện hành nhằm ứng dụng rộng rãi các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống và nhằm đưa công tác tổ chức Giải thưởng, Hội thi ngày càng tốt hơn như: về chế độ, chính sách, cơ chế cho vay vốn để mở rộng  sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; có chính sách khuyến khích việc sử dụng các sản phẩm trong nước tạo ra thay thế cho sản phẩm nhập ngoại giá thành lại rẻ hơn, thời gian nhanh hơn và chất lượng tương đương với sản phẩm nhập ngoại; cho vay vốn từ Quỹ phát triển KHCN để áp dụng rộng rãi các công trình nghiên cứu đã thành công, đặc biệt nhiều công trình đoạt giải thưởng, có hiệu quả kinh tế cao do các doanh nghiệp tự đầu tư, nghiên cứu và ứng dụng; có chính sách trích thưởng từ lợi nhuận đem lại của các công trình, giải pháp để thưởng cho các tác giả đã tạo ra và tổ chức ứng dụng các sản phẩm khoa học; những đề xuất về đổi mới công tác tổ chức Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi ở cấp Trung ương và ở cấp tỉnh, thành phố trong cả nước đảm bảo thực sự đạt hiệu quả.

Hội thảo khoa học

Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam đã trao Cờ luân phiên tổ chức Hội thảo
khoa học năm 2019 cho Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bà rịa Vũng Tàu

          Trong các ngày Hội thảo tại thành phố Việt Trì, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, các đại biểu và nhà khoa học sáng tạo Việt Nam đã có chuyến thăm quan trụ sở làm việc của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Phú Thọ và thăm quan thực tế tại Công ty Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao, đơn vị có đề tài đoạt Giải nhất Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam năm 2018.  

Hội thảo khoa học

Đoàn thăm quan trụ sở Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Phú Thọ

Hội thảo khoa học

Đoàn thăm quan Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Cao Hồng Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Giang đưa tin từ Phú Thọ

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Hà Giang: Tư vấn, phản biện Định mức kinh tế kỹ thuật trong quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh
icon THÔNG BÁO Về việc nộp hồ sơ đề nghị xét chọn tôn vinh trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu toàn quốc năm 2019
icon Hội thảo chia sẻ về kết quả khảo sát, đánh giá tình hình thực thi Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh Hà Giang
icon Hội nghị BCH Liên hiệp Hội lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2016-2021): Tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019
icon Quy chế "Giám sát của cộng đồng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Giang"
icon Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học tiêu biểu trong cả nước nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019
icon V/v chuyển địa điểm làm việc tại trụ sở mới
icon Hà Giang: Hội thảo đánh giá thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 của Chính phủ về "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020"
icon Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 các đơn vị khối nông lâm nghiệp
icon Hội thảo TVPB đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về "Hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh"
Liên hiệp Hội Việt Nam
Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam
bộ khoa học và công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ
Thiết kế website