Cần phải có giải pháp chủ động ứng phó với đợt nắng nóng đỉnh điểm

Theo quy luật thì tháng 6 dương lịch hàng năm được coi là tháng nắng, nóng nhất trong năm. Tuy nhiên, mới hết tháng 5 dương lịch nhưng ở nhiều nơi đã và đang ghi nhận những đợt nắng, nóng đỉnh điểm, nhiệt độ có nơi đạt đến 37-380C. Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật sống. Làm thế nào để giữ cho bản thân, gia đình và cây trồng, vật nuôi được an toàn. Sau đây là nguyên nhân và một số giải pháp ứng phó với đợt nắng, nóng đỉnh điểm này.

Lãnh thổ Việt Nam có hình chữ S trải dài từ vĩ độ 8027’ Nam (từ Mũi Cà Mau) đến 23023’ Bắc (đỉnh đầu Lũng Cú, huyện Đồng văn, tỉnh Hà Giang). Như vậy, đất nước Việt Nam chúng ta nằm trọn trong vùng nội chí tuyến Bắc bán cầu. Tiêu biểu cho chế độ mặt trời vùng nội chí tuyến là hiện tượng mặt trời đi qua thiên đỉnh 2 lần trong năm, và độ cao mặt trời (Ho) quanh năm rất lớn từ 460 đến 900; vì thế năng lượng bức xạ mặt trời nhận được rất nhiều, quyết định đến đặc tính nhiệt đới của khí hậu. Nước ta thuộc vùng nội chí tuyến, một năm có 2 lần mặt trời đi qua thiên đỉnh (mặt trời chiếu thẳng góc xuống mặt đất); ở tất cả các vùng của cả nước hiện tượng này thể hiện rất rõ, nhưng do Việt nam nằm kéo dài theo phương kinh tuyến và chênh lệch khá nhiều về vĩ độ, nên khoảng cách giữa 2 lần qua thiên đỉnh của mặt trời ở nước ta không đồng nhất giữa các vùng, miền và ngắn dần từ Nam ra Bắc; biến thiên các yếu tố khí hậu từ dạng kép (2 Max - cực đại, 2 Min - cực tiểu) sang dạng đơn (1 Max, 1 Min). Càng đi lên phía Bắc, hai lần có nhiệt độ tối cao và 2 lần có nhiệt độ tối thấp lại càng gần nhau hơn.

Cần phải có giải pháp chủ động ứng phó với đợt nắng nóng đỉnh điểm

Sơ đồ quỹ đạo của trái đất và phân chia mùa (Ảnh minh họa)

Khu vực thành phố Hà Nội (xung quanh vĩ độ 210 vĩ Bắc), mặt trời 2 lần đi qua thiên đỉnh, độ cao mặt trời (Ho) đạt 880-890 tạo ra 2 đợt nắng nóng kéo dài, mỗi đợt kéo dài vài ngày và có ảnh hưởng đến thời tiết, khí hậu địa bàn tới các tỉnh lân cận; đợt nắng, nóng đỉnh điểm thứ nhất xảy ra trước hoặc sau ngày 27/5 một vài ngày và đợt nắng nóng đỉnh điểm thứ 2 xảy ra trước hoặc sau ngày 18/7.

Đối với tỉnh Hà Giang (trải dài từ 22023’-23023’ vĩ độ Bắc), mặt trời đi qua thiên đỉnh 1 lần trong năm (mặt trời chiếu thẳng góc xuống mặt đất), vào những ngày cận của ngày 21/6 độ cao mặt trời (Ho) xấp xỉ 890 tạo ra những ngày nắng nóng, đỉnh điểm trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao kéo dài làm cơ thể mất nước và muối khoáng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mọi người; cảm nhiệt, say nắng có thể xảy ra khi cơ thể mất khả năng cân bằng nhiệt, tự làm mát. Trong những ngày trời nắng nóng, mọi người cần sắp xếp làm các công việc phải làm ngoài trời vào sáng sớm hoặc buổi chiều muộn khi nhiệt độ ngoài trời mát mẻ hơn; nên uống nhiều nước hơn mức bình thường, bổ sung nước trái cây tươi để tăng cường vitamin. Những ngày nắng nóng, vật nuôi, cây trồng bị thiếu nước, động vật có thể đột quỵ do nhiệt hoặc dễ mắc bệnh, để phòng tránh cần phải cung cấp kịp thời và đủ nước cho cây trồng, vật nuôi; đồng thời cần phải tăng cường công tác cảnh báo phòng, chống cháy rừng./.

Cao Hồng Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Giang

icon Hội nghị trực tuyến "Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"
icon Thông báo tuyển chọn chuyên gia kỹ thuật tham gia thự hiện dự án "tăng cường tiếp cận nước sạch và vệ sinh môi trường" gọi tắt là dự án Local Works
icon Hội thảo khoa học "Phát huy vai trò của trí thức KH&CN với sự nghiệp phát triển KT-XH tỉnh Hà Giang"