Hội thảo Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

 

Từ ngày 15 đến 16 tháng 8 năm 2019, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tham dự hội nghị có Ông Phùng Quốc Hiển, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN Môi trường Quốc hội; Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; GS. TSKH, Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; các đồng chí Lãnh đạo đại diện các Ban, bộ ngành Trung ương; Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; tham dự Hội thảo còn có sự tham gia của 250 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà sáng tạo và đại diện Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh thành phố trong toàn quốc.

Hội thảo Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Toàn cảnh Hội thảo thảo Sáng tạo KHCN Việt Nam với sự nghiệp CNH-HĐH đất nước

          Hội thảo Sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là hoạt động thường niên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội thảo nhằm thúc đẩy việc áp dụng các công trình đạt Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc vào sản xuất và đời sống. Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin, trong những năm qua, hoạt động KHCN của tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ và thu được nhiều kết quả tốt; đội ngũ trí thức KHCN của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tiêu biểu là 18 công trình đoạt giải thưởng khoa học và công nghệ toàn quốc (VIFOTEC), 03 Huy chương vàng của tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Riêng năm 2016, tỉnh có 03 cụm công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN và 01 Giải thưởng Nhà nước về KHCN.

Hội thảo Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Hà Giang tham dự Hội thảo

          Báo cáo tổng kết của Liên hiệp Hội Việt Nam đã nêu: Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam được tổ chức định kỳ hàng năm. Trong 24 năm qua đã có 2.460 công trình tham gia giải thưởng và 812 công trình đạt giải. Trong năm 2018 có hơn 100 công trình tham gia, trong đó có 45 công trình đạt giải. Giải thưởng đã góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời khuyến khích phong trào sáng tạo của quần chúng trong hoạt động khoa học và công nghệ. Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc được tổ chức 02 năm 1 lần, mỗi lần có gần 600 giải pháp dự thi được lựa chọn từ hàng ngàn giải pháp của các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành trong cả nước. Qua 14 lần tổ chức, Hội thi đã có trên 5.700 giải pháp dự thi và 814 giải pháp đoạt giải. Các giải pháp sau khi đạt giải tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết những yêu cầu thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016-2017), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những tỉnh đạt nhiều giải (03 giải), trong đó có 01 giải Nhất của Xí nghiệp khoan và sửa giếng Vietsovpetro với giải pháp Nghiên cứu kết hợp và áp dụng sáng tạo hai hệ dung dịch ức chế set mới KGAC và KGAC-PLUS có chất lượng tương đương với các hệ dung dịch tiên tiến trên thế giới và đảm bảo an toàn cho môi trường sinh thái. Đây cũng là 01 trong 2 giải pháp xuất sắc được Ban tổ chức Hội thi đề nghị tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng giải WIPO.

          Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung về vai trò của công tác thi đua khen thưởng trong sự phát triển của KHCN sáng tạo thời kỳ công nghiệp 4.0 ở Việt Nam hiện nay; công tác bảo hộ sáng chế với đổi mới sáng tạo; kinh nghiệm và biện pháp tổ chức triển khai việc ứng dụng rộng rãi các công trình, giải pháp đạt giải vào sản xuất và đời sống…; đồng thời nghe báo cáo tham luận về các đề tài nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp bánh lốp BTR - 152 thành xe thiết giáp cứu thương phục vụ nhiệm vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình; ứng dụng giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong lĩnh vực y tế; bể lắng lọc thông minh, chất lượng cao, thân thiện môi trường.... Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 12 cá nhân là chủ nhiệm các công trình đạt Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam, đạt Huy chương vàng, Huy chương bạc tại triển lãm Quốc tế KHCN 2018 tại Hàn Quốc đã ứng dụng xuất sắc công trình, giải thưởng vào sản xuất và đời sống, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đã tặng Cờ thi đua cho 04 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức giải thưởng, hội thi năm 2018-2019; 5 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng công trình đạt giải thưởng, hội thi vào sản xuất đời sống năm 2018-2019. Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sáng tạo KHCN Việt Nam cho 08 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ tài năng sáng tạo KHCN Việt Nam giai đoạn 2018-2019.

Hội thảo Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Liên hiệp Hội Hà Giang được tặng Cờ thi đua đã có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền,
phổ biến và tổ chức giải thưởng, hội thi năm 2018-2019

          Kết thúc Hội thảo đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao cờ luân lưu tổ chức Hội thảo năm 2020 cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định.

          Buổi chiều, các đại biểu đã có chuyến đi tham quan công trình đạt giải thưởng VIFOTEC năm 2018-2019 của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hội thảo Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Các đại biểu tham quan thực tế tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Cao Hồng Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Giang

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Liên hiệp Hội Hà Giang tổ chức Hội thảo khoa học "Phát triển nông sản hàng hóatrong bối cảnh Hội nhập kinh tế quốc tế"
icon Hà Giang: Hội thảo tư vấn phản biện đánh giá hiệu quả "hồ treo" cấp nước sinh hoạt cho nhân dân tại vùng khan hiếm nước thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn
icon Kiến nghị về thúc đẩy thực thi Nghị định số 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm
icon Liên hiệp Hội Hà Giang tổ chức Hội thảo TVPB, đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi
icon Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm để chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng
icon Cần tăng cường bổ sung chất dinhdưỡng cho mọi người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ nuôi con nhỏ
icon Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy thực thi Luật Tiếp cận thông tin lần thứ 2
icon Liên minh nước và sức khỏe Việt Nam: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm những hoạt động liên quan đến nước và sức khỏe 2019 và định hướng 2020
icon Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức viên chức cơ quan năm 2019
icon Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật toàn quốc năm 2019 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Liên hiệp Hội Việt Nam
Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam
bộ khoa học và công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ
Thiết kế website