Hội thảo TVPB, góp ý đối với dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)

 Ngày 12 tháng 10 năm 2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB), góp ý đối dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).Dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang cùng Lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Giang chủ trì Hội thảo; tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo các các Sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh.

Hội thảo TVPB, góp ý đối với dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)

Đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang
phát biểu ý kiến định hướng Hội thảo

Đa số các ý kiến thảo luận với Hội thảo cho rằng: Dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)gồm 08 chương, 69 điều; so với Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy năm 2008 tăng thêm 13 điều, trong đó giữ nguyên 7 điều, sửa đổi bổ sung 47 điều và quy định mới 15 điều. Nội dung dự thảo Luật sửa đổi lần này điều chỉnh các lĩnh vực, gồm: Những quy định về trách nhiệm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy và cai nghiện ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống ma túy; quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy sẽ là một công cụ hiệu quả đối với công tác phòng, chống ma túy trong tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, các ý kiến của đại biểu tham dự Hội thảo đề nghị Ban soạn thảo Trung ương tiếp tục rà soát, bổ sung thêm các quy định cụ thể về kiểm soát các hoạt động liên quan đến ma túy như: Các biện pháp phòng, chống việc sản xuất ma túy tổng hợp ở trong nước; các biện pháp phòng, chống ma túy xâm nhập vào Việt Nam bằng đường bộ, đường hàng không và đường biển, đặc biệt là tuyến biên giới có địa hình phức tạp; các biện pháp quản lý chặt chẽ cơ sở sản xuất, buôn bán các loại hóa chất liên quan đến chất gây nghiện; quy định cụ thể việc xác định người sử dụng trái phép chất ma túy thông qua xét nghiệm dương tính với chất ma túy bằng phương pháp nào? xét nghiệm mấy lần? thời gian xét nghiệm và những ai được phép xét nghiệm tình trạng người nghiện ma túy? Đề nghị bổ sung trình tự, thủ tục áp dụng biện phápđưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc áp dụng đối với người nghiện ma túy.

Hội thảo TVPB, góp ý đối với dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)

Đại biểu các Sở, ngành của tỉnh tham gia ý kiến

Về nội dung quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy, các đại biểu đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương đề xuất Chính phủ bổ sung danh mục các chất ma túy mới xuất hiện và việc quản lý các tiền chất ma túy để Luật Phòng, chống ma túy có tính khả thi cao trong thực tiễn khi được ban hành.

Tất cả các ý kiến góp ý của chuyên gia, đại biểu tham dự được Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Giang tổng hợp gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh để phán ánh, kiến nghị với Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 sắp tới./.

Cao Hồng Kỳ, Liên hiệp Hội Hà Giang

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Hội thảo xây dựng hoàn thiện Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW
icon Đại hội thi đua yêu nước trí thức KH&CN toàn quốc
icon Hà giang: Hội thảo nhận rộng kết quả đề tài khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống
icon Bảo đảm an ninh nước vì sự phát triển bền vững của đất nước
icon Đánh giá các đề tài/giải pháp tham dự Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2020
icon Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
icon Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2019
icon Diễn đàn khoa học "Trí thức Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước"
icon Hội nghị Ban chấp hành iên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021
icon Liên hiệp Hội Hà Giang Hội thảo tư vấn, phản biện giải pháp thúc đẩy và duy trì Chương trình cây dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo của tỉnh
Liên hiệp Hội Việt Nam
Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam
bộ khoa học và công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ
Thiết kế website