Học sinh trường THPT Việt Lâm tích cực lao động sáng tạo tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng

 Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng (TTN-NĐ) đã tạo điều kiện cho học sinh các cấp thực hành những kiến thức đã được học ở trong nhà trường,  phát huy tinh thần lao động sáng tạo, phát triển năng khiếu, đam mê nghiên cứu khoa học, đưa kiến thức khoa học ứng dụng vào phục vụ công việc học tập, sản xuất và đời sống hàng ngày. Trong những năm đầu dịch bệnh Covid- 19 bùng phát, với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học, nhóm học sinh lớp 10A1 của Trường THPT Việt Lâm, huyện Vị Xuyên đã sáng chế ra “Máy khử khuẩn toàn thân kết hợp đo thân nhiệt tự động” có công dụng vừa để khử khuẩn toàn thân một cách nhanh chóng, tiện lợi, vừa để đo thân nhiệt tự động, chính xác bằng hệ thống camera cảm biến hồng ngoại. Kết quả của đề tài sáng chế đã được thử nghiệm, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường và đã được trao giải Khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ toàn quốc lần thứ 18 năm 2022. Vinh dự có sản phẩm đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi toàn quốc, em Lê Mai Trang chia sẻ: “Từ khi phát động tham gia cuộc thi, chúng em đã lên ý tưởng và được các thầy, cô giáo tận tình hướng dẫn, được nhà trường tạo điều kiện, gia đình khuyến khích, tạo động lực để chúng em nghiên cứu, thực hiện các sản phẩm với mong muốn sản phẩm có ý nghĩa và tính ứng dụng trong thực tiễn. Đạt giải tại cuộc thi là động lực để cho em tiếp tục với đam mê nghiên cứu khoa học trong tương lai”.

Học sinh trường THPT Việt Lâm tích cực lao động sáng tạo tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng

Đồng chí Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Giang hướng dẫn hoàn thiện
đề tài cho học sinh tại trường PT Việt Lâm, Vị Xuyên

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều ý tưởng sáng tạo của các em học sinh trên địa bàn tỉnh như: “Máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động sử dụng năng lượng mặt trời” của nhóm tác giả thuộc trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Bắc Quang; “Hệ thống phát hiện thiết bị không dây, hệ thống đun nước tắm và sấy quần áo cho học sinh, phòng cháy, chữa cháy trong trường học” của học sinh Trường PTDTBT THCS Yên Cường, huyện Bắc Mê đạt giải Nhì Cuộc thi cấp tỉnh năm 2022 cũng là những ý tưởng rất thiết thực, phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt tại nhà trường của các em.

Theo đánh giá của cơ quan Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, cơ quan chủ trì tổ chức Cuộc thi sáng tạo cấp tỉnh: Qua nhiều năm tổ chức, Cuộc thi đã trở thành phong trào sâu rộng, khơi dậy tinh thần đam mê sáng tạo, nghiên cứu của các em học sinh trong tỉnh và là sân chơi bổ ích cho học sinh lứa tuổi TTN-NĐ trong các nhà trường trong các dịp hè, ngày nghỉ. Cuộc thi đã thu hút được đông đảo học sinh ở lứa tuổi TTN-NĐ trên địa bàn 11 huyện, thành phố trong tỉnh tham gia. Chất lượng các mô hình, sản phẩm dự thi năm sau thường cao hơn so với năm trước. Đặc biệt, nhiều sản phẩm đánh giá được hiệu quả kỹ thuật, kinh tê, xã hội, môi trường cũng như khả năng áp dụng vào thực tế phục vụ học tập và đời sống. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất, tài liệu nghiên cứu, nguyên vật liệu, cơ sở gia công chế tác trên địa bàn tỉnh và ở các xã vùng sâu, vùng xa còn hạn chế nên các em còn gặp khó khăn khi tạo dựng mô hình, sản phẩm dự thi.

Thông qua Cuộc thi sáng tạo đã trở thành sân chơi bổ ích và lý thú cho các em học sinh ở lứa tuổi TTN-NĐ, với mục đích nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tính tư duy sáng tạo, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành các nhà sáng chế trong tương lai. Cuộc thi đã động viên được phong trào thi đua học tập, sáng tạo của các em học sinh trong các nhà trường. Các đề tài đoạt giải là niềm vui, động viên giúp các em tự tin hơn trong học tập, tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng để trở thành các nhà khoa học giúp ích cho xã hội trong tương lai./.

Cao Hồng Kỳ, Chủ tịch LHH Hà Giang.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon V/v đề nghị phối hợp chỉ đạo, triển khai Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 18.
icon Quyết định Về việc ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (TTN-NĐ) tỉnh Hà Giang lần thứ 18 năm 2023-2024
icon Chuyển đổi số Hà Giang Khoa học Facebook Zalo Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2023
icon Hà Giang có 1 đề tài đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc 2023
icon Họp Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng
icon kết quả đánh giá các mô hình, sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ năm 2023.
icon Hà Giang: Tổ chức chấm mô hình, sản phẩm Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2023
icon Tuyên truyền Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng
icon Bốn học sinh Hà Giang đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2022
icon Tổng kết, trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 16
Liên hiệp Hội Việt Nam
Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam
bộ khoa học và công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ
Thiết kế website