Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 12 (2017-2018) và phát động Cuộc thi lần thứ 13 (2018-2019)

 Ngày 16 tháng 11 năm 2018, tại Hội trường lớn HĐND-UBND tỉnh Hà Giang, Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 12 (2017-2018) và phát động Cuộc thi lần thứ 13 (2018-2019). Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí Lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Hà Giang, Hội Khuyến học tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; các đồng chí lãnh đạo đại diện các huyện, thành phố thuộc tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Thường trực Huyện đoàn, Thành đoàn; Lãnh đạo đại diện các trường Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Hà Giang; các em học sinh đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 12 (2017-2018); cùng với 240 em học sinh đại diện cho các trường THPT, THCS trên địa bàn thành phố Hà Giang.

Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang  lần thứ 12 (2017-2018) và phát động Cuộc thi lần thứ 13 (2018-2019)

Toàn cảnh Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên

nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 12 (2017-2018)

          Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc được tổ chức triển khai theo Công văn số 927/CV-LHHVN ngày 19/12/2017 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Đây là Cuộc thi do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm với qui mô toàn quốc. Cuộc thi dành cho các em học sinh ở lứa tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng ở độ tuổi từ 6 đến 19 tuổi. Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư tính duy sáng tạo của các em học sinh, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ để trở thành các nhà khoa học, nhà sáng chế trong tương lai. 

          Đối với tỉnh Hà Giang, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng được tổ chức thường niên với quy mô toàn tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa họ và Kỹ thuật tỉnh được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực, phối hợp với các Sở: Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Báo Hà Giang và Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Giang tổ chức, Hội Khuyến học tỉnh được mời là Thành viên danh dự của Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh.

          Sau khi có văn bản triển khai Cuộc thi của Ban tổ chức Cuộc thi toàn quốc, ngày 23/10/2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang đã trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2133/QĐ-UBND về việc thành lập Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh; Ngày 29/12/2017, Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã ban hành Kế hoạch, Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của tỉnh lần thứ 12 năm 2017-2018. Ngoài văn bản hướng dẫn triển khai Cuộc thi của cơ quan Thường trực, các đơn vị Thành viên Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh: Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn theo chức năng của ngành dọc đã ban hành Công văn đôn đốc, triển khai Cuộc thi tới cấp huyện và cấp cở sở. Quá trình tổ chức triển khai, Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi tới cấp cơ sở, nhà trường và các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh bằng nhiều hình thức như gửi Công văn tới các cơ quan, đơn vị, nhà trường; Báo Hà giang, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Hà Giang đã phối hợp xây dựng các chuyên trang, chuyên mục đăng tải nội dung, kế hoạch, thể lệ Cuộc thi trên phương tiện thông tin đại chúng để học sinh trong tỉnh dễ dàng tiếp cận Cuộc thi.

          Cơ quan thường trực Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã phân công các đồng chí thành viên trong Ban tổ chức Cuộc thi của tỉnh phụ trách từng lĩnh vực công việc cụ thể; quá trình tổ chức triển khai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh thường xuyên phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố thuộc tỉnh đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, nhà trường và học sinh các cấp tham gia. Ban tổ chức Cuộc thi của tỉnh cũng đã phân công cho các Huyện đoàn, Thành đoàn có trách nhiệm thu nhận, sơ tuyển các mô hình, sản phẩm dự thi nộp về Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh theo đúng kế hoạch, thời gian quy định.

          Tính đến ngày 15/7/2018, Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh nhận được 20 đề tài, mô hình, sản phẩm dự thi thuộc 05 lĩnh vực: Đồ dùng học tập; phần mềm tin học; các dụng cụ sinh hoạt gia đình; đồ chơi trẻ em và sản phẩm thân thiện với môi trường của 31 tác giả và nhóm tác giả của 14 trường Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông của 7/11 huyện, thành phố tham dự Cuộc thi cấp tỉnh; trong đó: Thành phố Hà Giang có 05 sản phẩm; huyện Vị Xuyên có 03 sản phẩm; Bắc Quang có 05 sản phẩm; Hoàng Su Phì có 02 sản phẩm; Xín Mần có 02 sản phẩm; Mèo Vạc có 01 sản phẩm và Yên Minh có 02 sản phẩm.

          Trong các ngày 17 và 18/7/2018, Ban giám khảo đã họp và đánh giá các mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi. Căn cứ các tiêu chí đối với đề tài, sản phẩm dự thi. Ban Giám khảo đã lựa chọn được 13 đề tài, sản phẩm tiêu biểu có tính mới, tính sáng tạo và có khả năng áp dụng vào thực tế, phù hợp với khả năng tư duy của học sinh để trao giải cấp tỉnh, gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 07 giải Khuyến khích.

          Giải nhất: có 01 mô hình, sản phẩm

          Thiết bị thông báo trong phòng bệnh cải tiến của nhóm tác giả: Nguyễn Trường Sinh và Hoàng Quốc Huy, lớp 10C6, Trường THPT Yên Minh, huyện Yên Minh.

          Giải Nhì: có 02 mô hình, sản phẩm

          1. Thuyền vớt rác tự động, của nhóm tác giả: Sầm Mạnh Hải và Lê Minh Đức; Lớp 9A, Trường THCS thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên.

          2. Lò Sấy nông sản, của em Hoàng Thị Bích, Lớp 9B, Trường PTDT bán trú THCS xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì.

Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang  lần thứ 12 (2017-2018) và phát động Cuộc thi lần thứ 13 (2018-2019)

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hạng Mí De trao giải Nhì

cho các em đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh

         

          Giải Ba: có 03 mô hình, sản phẩm

          1. Máy hút, thổi bụi cầm tay, của nhóm tác giả: Nguyễn Ngọc Quang và  Hoàng Mạnh Cường;  Lớp 8, Trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Vị Xuyên.

          2. Mô phỏng hiện tượng vòi rồng, của em Phạm văn An; Lớp 12C2, Trường THPT Lê Hồng Phong, thành phố Hà Giang.

          3. Máy tái chế vỏ chai, lọ nhựa, của nhóm tác giả: Ly Mí Thành và Cử Mí Vừ; Lớp 9, Trường PTDT bán trú THCS Sủng Thài, huyện Yên Minh.

          Giải Khuyến khích: có 07 mô hình, sản phẩm

          1. Bản đồ Việt Nam, của em Ngô Thu Hiền; Lớp  4A4 Trường Tiểu học Minh Khai, thành phố Hà Giang.

          2. Phần mềm duyệt web “HG Brower” của nhóm tác giả: Nguyễn Hải Anh, Bùi Xuân Hải và Nguyễn Quang Huy; lớp 7A1, trường THCS thị trấn Mèo Vạc.

          3. Áo phao bơi tự chế của em Lê Phương Thúy; Lớp 4A2, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thị trấn Việt Quang.

          4. Máy rửa ống nghiệm, của nhóm tác giả: Lê Hồng Phong và Chu Việt Anh; lớp 9C, trường THCS thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên.

          5. Thiết bị chống trộm gắn cửa của nhóm tác giả: Vũ Ngọc Toàn, Tô Quang Nghĩa; lớp 6A1, trường THCS Liên Việt, thị trấn Cốc Pài, Xín Mần.

          6. Bẫy chuột tự chế, của nhóm tác giả: Tô Quang Nghĩa, Vũ Ngọc Toàn; Lớp 6A1 Trường THCS Liên Việt, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần.

          7. Mô hình thùng rác thông minh trong phân loại rác thải sinh hoạt của em Vũ Thế Anh; lớp 11B1, trường THPT Hùng An, huyện Bắc Quang.

          Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã lựa chọn 06 mô hình, sản phẩm tiêu biểu tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 (2017-2018) có tất cả 725 đề tài, sản phẩm đến từ 55 tỉnh, thành phố tham gia dự thi. Hội đồng giám khảo cấp toàn quốc đã chọn được 106 đề tài, sản phẩm để trao giải cấp toàn quốc; tỉnh Hà Giang có đề tài: Lò Sấy, của em Hoàng Thị Bích, Lớp 9B, trường PTDT Bán trú THCS xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì đã đoạt giải Khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018.

          Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 12 đã nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, của nhà trường trong toàn tỉnh; đã thu hút được đông đảo các em học sinh ở lứa tuổi rhanh thiếu niên nhi đồng trên địa bàn của 7/11 huyện, thành phố trong tỉnh tham gia dự thi. Số lượng đề tài, sản phẩm dự thi năm nay có ít hơn so với năm trước; nhưng chất lượng các đề tài sản phẩm có sự chuyển biến tích cực hơn so với năm trước; một số đề tài, sản phẩm có tính mới, tính sáng tạo và có khả năng áp dụng vào thực tiễn phục vụ học tập, sản xuất và đời sống.

          Tuy nhiên, Cuộc thi lần thứ 12 (2017-2018) còn tồn tại, hạn chế, đó là: Số lượng đề tài, sản phẩm của các em học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia còn ít; chưa có sự tham gia vào cuộc của lực lượng học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Kỹ thuật - Dạy nghề; các đề tài chưa có sự đầu tư thích hợp về thời gian, công sức, hàm lượng khoa học, tính năng kỹ - mỹ thuật cho sản phẩm dự thi. Một số nhà trường chưa thực sự quan tâm đến Cuộc thi mà mới chỉ dừng lại việc ban hành văn bản; thiếu có sự kiểm tra, định hướng, giúp đỡ của các thầy, cô giáo trong nhà trường; thiếu sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền; một số đề tài, mô hình, sản phẩm dự thi có tính trùng lắp với các Cuộc thi, Hội thi khác và những năm trước đây; chưa có đề tài theo hướng tự động hóa.

Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang  lần thứ 12 (2017-2018) và phát động Cuộc thi lần thứ 13 (2018-2019)

Đồng chí Cao Hồng Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh

trao giải Nhất cho các em học sinh đoạt giải Cuộc thi cấp tỉnh

          Năm nay, số lượng đề tài, sản phẩm của các em học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia còn ít; chưa có sự tham gia vào cuộc của lực lượng học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Kỹ thuật - dạy nghề trên địa bàn tỉnh; Các đề tài chưa có sự đầu tư thích hợp về thời gian, công sức, hàm lượng khoa học, tính kỹ - mỹ thuật cho sản phẩm dự thi. Một số đơn vị, nhà trường chưa thực sự quan tâm đến Cuộc thi mà mới chỉ dùng lại việc ban hành văn bản; Thiếu có sự kiểm tra, định hướng, giúp đỡ của các thầy, cô giáo trong nhà trường; Thiếu sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền; Một số đề tài, mô hình, sản phẩm dự thi có tính trùng lắp với năm trước và Cuộc thi dành cho học sinh trung học phổ thông; Chưa có đề tài theo hướng tự động hóa.

          Để Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 13 (2018-2019) thực sự trở thành phong trào sâu rộng, khơi dậy lòng đam mê sáng tạo, yêu khoa học, là sân chơi thực sự bổ ích và lý thú cho các em học sinh, sinh viên ở lứa tuổi nhà trường trong toàn tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Giang, cơ quan thường trực Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đề nghị:

          Thứ nhất: Đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh cần tiếp tục phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi tới đông đảo học sinh, sinh viên trong các đơn vị nhà trường trên địa bàn tỉnh.

          Thứ hai: Các cấp, các ngành, các đơn vị, nhà trường có trách nhiệm thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ cho các em học sinh, sinh viên của trường hoàn thiện ý tưởng, hoàn thiện mô hình, sản phẩm đảm bảo chất lượng có tính sáng tạo để tham gia Cuộc thi cấp tỉnh và cấp toàn quốc.

          Thứ ba: Đề nghị các đơn vị, nhà trường có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời đối với học sinh, sinh viên có đề tài sản phẩm đoạt giải cao tại các Cuộc thi, Hội thi cấp toàn quốc, đặc biệt là các đề tài có ý tưởng sáng tạo về khoa học kỹ thuật và có tính ứng dụng vào thực tiễn.

          Bốn là: Ban tổ chức Cuộc thi của tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ về tinh thần và vật chất của UBND tỉnh và các sở, ban ngành, UBND các cấp, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn tỉnh để Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh lần thứ 13 đạt được kết quả cao.

Cao Hồng Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Giang.
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon V/v triển khai Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2021
icon Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2020
icon Hà Giang tổng kết, trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2020
icon Kế hoạch Tổng kết, trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 14 năm 2020 và phát động Cuộc thi năm 2021
icon Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 15 (2020-2021)
icon Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Giang năm 2020
icon kết quả Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang lần thứ 14 (2019-2020)
icon V/v tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền triển khai Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hà Giang Năm 2020
icon V/v đề nghị tổng hợp, hoàn thiện mô hình/sản phẩm tham dự Cuộc thi sáng tạo TTN-NĐ toàn tỉnh lần thứ 13.
icon Thể lệ cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ lần thứ 13 (2018-2019).
Liên hiệp Hội Việt Nam
Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam
bộ khoa học và công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ
Thiết kế website