Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Giang lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021-2026

Thực hiện Điều lệ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Hà Giang, ngày 05/7/2022, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp Hội lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội và đại diện một số Sở, ban ngành của tỉnh, các Hội thành viên thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và quyết định một số vấn đề về trọng tâm khác của Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh. Theo báo cáo Đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm: Sáu tháng đầu năm, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; trong quá trình hoạt động còn gặp không ít khó khăn. Xong, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã luôn khẳng định được vị trí, vai trò là trung tâm đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức KH&CN ở trong và ngoài tỉnh, tích cực chủ động triển khai thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã đề ra. Tập thể Ban Chấp hành, Ban thường vụ, Thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh luôn nâng cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng, đổi mới trong công tác lãnh, chỉ đạo điều hành, phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch đã đề ra. Hội nghị nhất trí thông qua báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm do cơ quan Liên hiệp Hội soạn thảo.

Toàn cảnh Hội nghị BCH Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh

Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022: Phát huy kết quả đã đạt được, sáu tháng cuối năm 2022, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh tập trung thực hiện hoàn thành 16 nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể gồm:

1. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, định hướng về chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên Liên hiệp Hội thông qua việc phổ biến, triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, CCVC và hội viên của Liên hiệp Hội; thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang.

2. Tuyên truyền tổ chức triển khai, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại Hội Liên hiệp Hội khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 đã đề ra.

­3. Hoàn thiện và ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

4. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất kiện toàn bộ máy cơ quan Liên hiệp Hội theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả; làm tốt công tác quy hoạch nhân sự BCH, BTV, Thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2026-2031 theo Công văn số 1390/UBND-NCPC ngày 19/5/2022 của UBND tỉnh.

5. Khảo sát, xây dựng Đề án thành lập Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ KH&KT (tự chủ) trực thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.

6. Tổ chức hội nghị ra mắt tổ chức Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.

7. Đẩy mạnh hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh bằng các hình thức phù hợp như trên trang thông tin điện tử của Liên hiệp Hội, trên phương tiện thông tin đại chúng và xây dựng nội dung chương trình hội thảo, tập huấn phù hợp tại cơ sở.

8. Xây dựng và triển khai đề tài: Đánh giá thực trạng và giải pháp phát triển đội ngũ trí thức KH&CN của tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

9. Triển khai hoàn thành nhiệm vụ 01 nhiệm vụ TVPB do UBND tỉnh giao và 01 nhiệm vụ TVPB do Liên hiệp Hội Việt Nam giao.

10. Hướng dẫn hoàn thiện và tổ chức Hội đồng giám khảo chấm các đề tài/mô hình/giải pháp tham dự Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ, Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2022 làm căn cứ gửi tham dự cấp toàn quốc.

11. Tuyên truyền hướng dẫn triển khai Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ 6 năm 2022-2023.

12. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành “Quy chế tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu của tỉnh”.

13. Lập kế hoạch triển khai dự án “Happy Việt Nam - nâng cao nhận thức phòng chống tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em trên địa bàn tỉnh” do tổ chức Assist và DEG – Đức tài trợ năm 2022.

14. Tiếp tục triển khai hoàn thành đề tài: “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất biện pháp kiểm soát, khai thác hiệu quả nguồn nước sinh hoạt gắn với BVMT và ứng phó với BĐKH tại một số khu vực khan hiếm nước vùng núi phía Bắc” do Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam hỗ trợ kinh phí.

15. Tích cực, chủ động tham gia các hoạt động hội nhập trong nước và quốc tế nhằm tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cơ quan ở Trung ương và ở tỉnh.

16. Tham dự hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội KH&KT toàn quốc năm 2022.

Tại Hội nghị này, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã thống nhất thông qua và ban hành 05 chương trình, nghị sự, gồm: Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2021-2026; Báo cáo sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Quy chế hoạt động và Chương trình hành động toàn khoá của BCH Liên hiệp Hội tỉnh khoá III, nhiệm kỳ 2021-2026; Quy chế hoạt động của Ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh khoá III, nhiệm kỳ 2021-2026; Biểu quyết nhất trí kết nạp Hiệp hội Du lich tỉnh Hà Giang trở thành Hội thành viên liên kết thuộc hệ thống Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Giang./.

Cao Hồng Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Giang

icon Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ 5
icon SỰ KIỆN VÀ HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM NĂM 2023
icon Đồng chí Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam