Hội nghị BCH Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh lần thứ 5

HGĐT - Ngày 20.3, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị BCH lần thứ 5 (Nhiệm kỳ 2011 – 2016) nhằm tổng kết các hoạt động năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm nay. Tham dự có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên.

HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH
Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biết kết luận hội nghị

Năm 2013, Liên hiệp hội có 09 hội thành viên đã nỗ lực hoàn thành 9/11 chỉ tiêu theo Nghị quyết của BCH Liên hiệp hội. Công tác thông tin và phổ biến kiến thức được triển khai có hiệu quả, đã hoàn thành trang thông tin điện tử của Liên Hiệp hội đi vào hoạt động. Trong năm, thực hiện phối hợp tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh lần thứ 7; có 01 đề tài đạt giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc; 01 đề tài lọt vào vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12... Hoạt động tư vấn, phản biện thông qua việc đóng góp ý kiến vào các chương trình, đề án được triển khai thường xuyên; đã hoàn thành việc xây dựng “Ngân hàng chuyên gia trong tỉnh”; có 02 đề tài ứng dụng khoa học công nghệ được Hội đồng khoa học tỉnh lựa chọn đưa vào triển khai là Đề tài nâng cao tỷ lệ đậu quả na dai bằng phương pháp thụ phấn nhận tạo và điều tra, đánh giá, kế thừa, ứng dụng và phát triển các bài thuốc dân gian… Liên hiệp hội được tổ chức PARAFF (Đan Mạch) tài trợ kinh phí thực hiện 01 dự án. Tuy nhiên, hạn chế là công tác phát triển các tổ chức hội thành viên còn chậm; chưa xây dựng được Đề án Thành lập Quỹ hỗ trợ sáng tạo khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh.

Phương hướng nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2014 là phấn đấu hoàn thành các mục tiêu theo Nghị quyết BCH Liên hiệp hội đã đề ra.

Kết luận chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá hoạt động của Liên hiệp hội đã có nhiều cố gắng, tích cực. Tuy nhiên, cần nâng cao hiệu quả hoạt động hơn nữa trong năm 2014. Cơ quan Thường trực Liên hiệp hội phải tiến hành rà soát lại chế độ chính sách cho các hội, cơ quan đặc thù; quy định về tư vấn phản biện, chỉnh sửa nội dung hoàn thiện để trình BTV Tỉnh ủy; khẩn trương hoàn tất quy chế phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh; đề xuất việc thành lập trung tâm của Liên hiệp hội và đề cử một Chủ tịch Liên hiệp hội chuyên trách; tập trung phản biện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Ngọc Anh - Biên tập (Nguồn Báo Hà Giang)