Hội nghị giao ban Liên hiệp hội khu vực miền Bắc năm 2016 tại Hà Giang- Công tác chuẩn bị đang được hoàn tất.

Được sự nhất trí của thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, vào nửa cuối tháng 4.2016, Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật 28 tỉnh khu vực miền Bắc sẽ được tổ chức tại thành phố Hà Giang. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tham mưu chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Hội nghị này.

Với sự trưởng thành và phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang sau hơn 3 năm ra mắt và đi vào hoạt động ổn định, tại Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật khu vực các tỉnh miền Bắc năm 2015 được tổ chức tại Yên Bái vào tháng 3/2015 đã quyết định trao cờ đăng cai Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật khu vực miền Bắc năm 2016 cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang. Đây là cơ hội để đại diện đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc chia sẻ thông tin về kết quả hoạt động năm 2015, đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ trí thức KH&CN trong thời gian tới; tăng cường sự hợp tác gắn bó giữa hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam với các địa phương trong công tác tập hợp đội ngũ trí thức, phát huy trí tuệ đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước. Bên cạnh đó sẽ là dịp để tỉnh Hà Giang giới thiệu, quảng bá hình ảnh về con người và tiềm năng của tỉnh Hà Giang với các tỉnh bạn. Đồng thời khích lệ, tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN trong và ngoài tỉnh tham gia, đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Căn cứ Công văn số 389/LHHVN ngày 09/6/2015 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Công văn số 5463-CV/TU ngày 22/6/2015 của Tỉnh ủy Hà Giang về việc cho chủ trương tổ chức Hội nghị Giao ban, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã trình và được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch số 63/KH-UBND, ngày 11 tháng 3 năm 2016 của UBND tỉnh về tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc năm 2016 và Hội thảo khoa học “Vai trò của trí thức KH&CN với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn” tại Hà Giang. Theo đó:

Hội nghị sẽ được diễn ra chính thức vào ngày 22/4/2016 với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương như Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ khoa học và Công nghệ; lãnh đạo và chuyên viên 28 Liên hiệp hội 28 tỉnh khu vực miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra); đại diện Liên hiệp hội các tỉnh khu vực tây nguyên, nam bộ và Lãnh đạo tỉnh Hà Giang cùng đại diện các sở ngành, hội thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang.

Hội nghị giao ban Liên hiệp hội khu vực miền Bắc năm 2016  tại Hà Giang- Công tác chuẩn bị đang được hoàn tất.

Hội nghị giao Liên hiệp hội toàn quốc năm 2015. Ảnh minh họa

Dự kiến chương trình Hội nghị giao ban lần này sẽ tập trung đánh giá sâu về kết quả đạt được trên các vấn đề chủ yếu như: công tác củng cố, phát triển tổ chức; hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức; thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo; triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ và một số hoạt động khác. Bên cạnh đó sẽ thảo luận cho ý kiến về phương hướng nhiệm vụ, làm rõ giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội theo tinh thần Chỉ thị 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ chính trị về “tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”; Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X) về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước”. Bên cạnh đó sẽ xem xét thảo luận về những khó khăn, vướng mắc nhằm rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn các hoạt động của Liên hiệp hội năm 2016 và các năm tiếp theo. Cũng theo Kế hoạch này, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Hà Giang, cùng với sự tham gia của đại diện đội ngũ trí thức 28 tỉnh thành phố cùng cùng với các sở, ngành thuộc tỉnh. Hội nghị sẽ thập trung cho ý kiến tham luận về “Vai trò của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn”  lấy ý kiến đóng góp của đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức các tỉnh khu vực miền bắc cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và cho tỉnh Hà Giang nói riêng.

Liên hiệp hội Hà Giang tham gia ý kiến tại một Hội nghị hội thảo

do Liên hiệp hội Việt Nam tổ chức. Ảnh minh họa

Về nội dung đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh khu vực miền Bắc chuẩn bị khá kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị đăng cai xây dựng báo cáo tổng hợp được sát với thực tế thực trạng hoạt động của hệ thống Liên hiệp hội các tỉnh khu vực miền Bắc năm 2015.

Đến nay công tác chuẩn bị cho Hội nghị giao ban và hội thảo đã cơ bản được hoàn tất, từ công tác chuẩn bị tài liệu, khánh tiết, hậu cần đón tiếp, đảm bảo an ninh trật tự và các điều kiện khác để hội nghị, hội thảo thành công tốt đẹp… Các đại biểu tham dự hội nghị sẽ được đón tiếp chu đáo tại các khách sạn lớn của tỉnh Hà Giang như: Khách sạn Hà An, Hoàng Anh, Cao Nguyên…

Đây là lần đầu tiên tỉnh Hà Giang tổ chức đăng cai Hội nghị lớn mang tính chất khu vực liên quan đến hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Là vinh dự của đội ngũ trí thức tỉnh Hà Giang đồng thời cũng là trách nhiệm của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trong việc tiếp tục tham mưu để Hội nghị, hội thảo được tổ chức thành công, tạo dấu ấn tốt đẹp đối với đại biểu tham dự hội nghị./.

Đức Hiện