Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ 6, khóa VI thành công tốt đẹp

Sáng ngày 26 tháng 8 năm 2014 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp hội Việt Nam lần thứ 6, khóa VI nhiệm kỳ 2010-2015. GS.VS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TS. Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp hội Việt Nam và TS. Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Namđã chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp hội Việt Nam thông qua báo cáo kết quả hoạt động 8 tháng năm 2014 của Hội đồng Trung ương Liên hiệp hội Việt Nam. Hiện nay, Liên hiệp hội Việt Nam trở thành một tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam lớn mạnh và đáng tin cậy của Đảng và Nhà nước ta, gồm tổng số 77 hội ngành toàn quốc, 62 Liên hiệp Hội địa phương và các tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc lên đến con số 387 đơn vị.

Đến thời điểm hiện nay, Đoàn Chủ tịch đã xây dựng và chỉ đạo thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động chuẩn bị Đại hội Liên hiệp hội Việt Nam lần thứ VII vào quý II năm 2015, và đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức triển khai nhiều hoạt động nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam ở cấp quốc gia.

Vào ngày 29 tháng 7 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam. Do công tác chuẩn bị nội dung cho buổi làm việc chu đáo, nên kết quả buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam đã đạt được kết quả mong đợi, đúng với tinh thần của Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị.

Trong năm 2014, Liên hiệp hội Việt Nam cũng đã ra tuyên bố về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển của Việt Nam; đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn thực hiện hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong toàn hệ thống Liên hiệp hội; đã phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính đối với hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam trên cơ sở Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe kế hoạch chuẩn bị Đại hội đại biểu Liên hiệp hội toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020 dự kiến sẽ tổ chức vào quý II năm 2015. Đây là một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của Liên hiệp Hội Việt Nam, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để thực hiện tốt Nghị quyết số 27-NQ/TW, Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị về Liên hiệp hội Việt Nam và nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức Việt Nam.

Tại hội nghị này, các đại biểu đã nhất trí về kế hoạch chuẩn bị Đại hội đại biểu Liên hiệp hội toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020 và đưa ra một số ý kiến mà nhiệm kỳ tới cần thực hiện như nâng cao năng lực và đẩy mạnh hoạt động chuyên môn của các hội thành viên và các tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc; đẩy mạnh những hoạt động tuyên truyền và phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các điển hình, mô hình tốt; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng đưa tiến bộ khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường; hoạt động khuyến khích sáng tạo, tôn vinh trí thức; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam; tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế; tiếp tục hoàn thiện môi trường và khung pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam, các hội thành viên; tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển tổ chức từ trung ương tới địa phương; nâng cao vai trò của Liên hiệp hội Việt Nam trong hỗ trợ và cung ứng tốt dịch vụ cho các hội thành viên; đẩy mạnh những hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước. tại hội nghị này, Ban tổ chức Đại hội đã lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ chủ chốt của Liên hiệp hội Việt Nam, khóa VII nhiệm kỳ 2015-2020.

Cao Hồng Kỳ, PCT thường trực Liên hiệp hội Hà Giang.