Hội thảo khoa học "Sáng tạo khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam"

 Ngày 18 tháng 8 năm 2022, tại khách sạn Ánh Phương, xã Hải Tiến, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Thanh Hoá đồng chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học “Sáng tạo khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”.

Dự Hội thảo có các đồng chí: TS. Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; TS. Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; TS. Lê Đức Giang, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo; Lãnh đạo Quỹ VIFOTEC, các tác giả đoạt Giải thưởng KH&CN Việt Nam qua các năm và Lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.

Hội thảo khoa học

Quang cảnh Hội thảo Sáng tạo KH&CN Việt Nam

Hàng năm, Hội thảo“Sáng tạo KH&CN nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam” luôn được các ban, bộ, ngành Trung ương phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức nhằm khuyến khích, động viên và thúc đẩy việc áp dụng các công trình đoạt giải vào sản xuất và đời sống. Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp và các nhà khoa học, nhà sáng tạo trong cả nước. Đây cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm về việc áp dụng rộng rãi các kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống.

Tại hội thảo, Lãnh đạo Quỹ VIFOTEC đã tóm tắt những kết quả chính đạt được trong hành trình 26 năm tổ chức Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam (1995-2021); 32 năm tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc (1989-2021); 18 năm Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc (2004-2022).Thông qua quá trình tổ chức Giải thưởng, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc có hàng nghìn công trình đoạt giải đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao cho cộng đồng. Đây chính là nguồn động viên, khích lệ các nhà khoa học, nhà sáng tạo trong cả nước hăng say đóng góp trí tuệ cho sự nghiệp phát triển đất nước. Hội thảo cũng đã đánh giá về công tác tổ chức giải thưởng, hội thi là khá tốt, nề nếp, chuyên nghiệp; công tác tổng kết, trao giải được thực hiện bảo đảm quy định, hiệu quả, chất lượng, có sức lan toả lớn.

Tại Hội thảo,các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận của các tác giả đoạt Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam chia sẻ, trao đổi các thông tin bổ ích, kinh nghiệm quý nhằm nâng cao chất lượng các công trình, giải pháp tham dự. Đây cũng là dịp để các nhà khoa họccác tỉnh, thành trong cả nước trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp thúc đẩy việc ứng dụng các công trình đoạt giải thưởng vào sản xuất và đời sống. Đồng thời, đề xuất với Nhà nước các cơ chế, chính sách, khuyến khíchđẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Tại Hội thảo, TS. Lê Đức Giang, Tỉnh uỷ viên, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa đã phát biểu chào mừng hội thảo.Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin tóm tắt những kết quả nổi bật đạt được về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa trong 6 tháng đầu năm 2022; đồng thời khẳng định tỉnh Thanh Hoá luôn coi trọng công tác phát triển KH&CN làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đối với Hội thi, Cuộc thi Sáng tạo khoa họckỹ thuật, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Trong thời gian qua tỉnh Thanh Hoá rất quan tâm tổ chức tốt các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng. Toàn tỉnh đã có 40 giải thưởng ở cấp quốc gia, có nhiều công trình KH&CN được ứng dụng vào sản xuất và đời sống. Tại Hội thảo khoa học này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều nhà khoa học, cán bộ quản lý, từng làm cán bộ quản lý trong tỉnh mong muốn được lắng nghe nhiều sáng kiến, kinh nghiệm của các tỉnh bạn, thông qua đó để lựa chọn, ứng dụng vào thực tiễn phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội thảo, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng năm (2021-2022).Ban tổ chức Hội thảo cũng đã trao 32 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Sáng tạo KH&CN Việt Nam; 6 Cờ thi đua cho các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền về Giải thưởng, Hội thi và 13 Cờ thi đua cho các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng các công trình đoạt Giải thưởng, Hội thi vào sản xuất và đời sống.

Hội thảo khoa học

Đại diện Liên hiệp Hội Hà Giang nhận cờ đăng cai Hội thảo KHCN toàn quốc năm 2023 

Kết thúc Hội thảo, Lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, VIFOTEC và Lãnh đạo Liên hiệp Hội tỉnh Thanh Hóa đã trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo Sáng tạo KH&CN toàn quốc năm 2023 tại TP. Hà Ging, tỉnh Hà Giang cho đại diện Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Giang./. 

Cao Hồng Kỳ, Chủ tịch LHH Hà Giang
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KH&CN)
icon Hà Giang: Đánh giá các công trình, giải pháp tham gia Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2022
icon Khu Công Nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh - Nơi ươm mầm khoa học
icon Tuyên truyền, phổ biến Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam tại Hoàng Su Phì và Xín Mần
icon Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh tuyên truyền, phổ biến Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam tại cơ sở
icon Bộ trưởng Bộ KH&CN làm Chu Ngọc Anh làm việc tại tỉnh Hà Giang
icon Công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017
icon Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang được nhận Giải thưởng Môi trường toàn quốc năm 2017
icon Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam và Giải thưởng WIPO năm 2016
icon Nguy cơ khan hiếm và cạn kiệt tài nguyên "vàng trắng" ở Nước ta
Liên hiệp Hội Việt Nam
Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam
bộ khoa học và công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ
Thiết kế website