Hội thảo, tập huấn về kỹ năng viết báo cáo nghiên cứu vận động chính sách do PanNature tổ chức

Từ ngày 08 đến ngày 09/4/2015 tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng viết báo cáo nghiên cứu vận động chính sách cho các đối tượng là cán bộ triển khai, thực hiện dự án thuộc các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, cán bộ chuyên môn thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật của một số tỉnh, thành phố: Hà Giang, Huế và Bình Định.

Hội thảo, tập huấn về kỹ năng viết báo cáo nghiên cứu  vận động chính sách do PanNature tổ chức

Toàn cảnh lớp tập huấn kỹ năng về viết báo cáo

Trong hai ngày diễn ra lớp tập huấn, các học viên đã được giới thiệu về quy trình, phương pháp, kỹ năng, cách sử dụng số liệu đồ họa, biểu đồ, các bước viết một báo cáo nghiên cứu khoa học về vận động chính sách. Giảng viên cũng trao đổi và làm rõ cho học viên nhận thức, phân biệt được đặc điểm khác nhau giữa báo cáo nghiên cứu khoa học và báo cáo hành chính; đồng thời các học viên cũng được trao đổi, thảo luận và làm bài tập thực hành theo nhóm tập trung viết một báo cáo nghiên cứu, vận động chính sách gắn với nội dung thực tiễn ở tại địa bàn cơ sở xã, huyện, thành phố.

Kết quả sau đợt tập huấn các học viên đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về viết một báo cáo nghiên cứu, vận động chính sách. Để viết được một báo cáo có chất lượng tốt, cần phải đạt được các tiêu chí sau:

- Nội dung phải đáp ứng được nhu cầu của người đọc;

- Luận cứ phải khách quan, thuyết phục;

- Thông tin phải chính xác, đầy đủ, cập nhật kịp thời;

- Cách viết phải ngắn gọn, rõ ràng, nhất quán;

- Ngữ pháp, chính tả phải chuẩn mực;

- Trình bày phải ngắn gọn, ngăn nắp, dễ đọc;

- Giao nộp báo cáo phải đúng hạn.

Các học viên làm bài tập và thảo luận nhóm

Tại lớp tập huấn các học viên được trao đổi nắm được 10 bước viết báo cáo nghiên cứu:

1.     Xác định mục tiêu của báo cáo và nhu cầu người đọc;

2.     Lập kế hoạch nghiên cứu, khảo sát;

3.     Xây dựng đề cương của báo cáo;

4.     Thu thập thông tin;

5.     Sắp xếp, phân tích tổng hợp thông tin thu thập được;

6.     Xác định các phát hiện, kết luận, khuyến nghị;

7.     Hình thành đề cương chi tiết cho báo cáo;

8.     Thu thập thông tin bổ sung;

9.     Dự thảo báo cáo;

10.  Tổ chức hội thảo, tham vấn tiếp thu ý kiến phản hồi, chỉnh sửa báo cáo, trình bày, in ấn báo cáo cuối cùng (cả báo cáo tóm tắt, báo cáo đầy đủ).

Các học viên mong muốn trong năm sẽ được tổ chức PanNature tiếp tục mở những đợt tập huấn thêm kỹ năng về xử lý số liệu, sử dụng phần mềm để học viên có thể được nâng cao hơn về kỹ năng viết báo cáo nghiên cứu khoa học./.

Cao Hồng Kỳ, PCT thường trực Liên hiệp hội Hà Giang.