Thành công từ hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc

Ngày 18 và ngày 19 tháng 4 năm 2014 tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) Việt Nam đã phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Sơn La đồng chủ trì tổ chức hội nghị giao ban Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc năm 2014. Có hơn 150 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên của Liên hiệp hội đến từ 26 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực miền Bắc và Liên hiệp hội thành phố Cần Thơ đại diện cho các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, Liên hiệp hội tỉnh Hà Tĩnh đại diện cho các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung cùng đại diện các sở, ban, ngành, các hội thành viên thuộc Liên hiệp hội tỉnh Sơn La đã tới dự. Giáo sư, viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị cũng rất vinh dự được đón ông Bùi Đức Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tới dự và tham gia đoàn Chủ tịch hội nghị
HỘI NGHỊ GIAO BAN LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT CÁC TỈNH

GS.VS Đặng Vũ Minh, chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam khai mặc hội nghị

Thay mặt UBND tỉnh Sơn La, ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã có bài phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh Liên hiệp hội Việt Nam, đã đánh giá cao và tin tưởng chọn Liên hiệp hội Sơn La là đơn vị đăng cai. Ông đã nhấn mạnh Liên hiệp hội Việt Nam là một trong những tổ chức Hội trí thức lớn, có tính chất chính trị xã hội, phát triển mạnh cả về tổ chức và hoạt động, có đóng góp lớn trong việc xây dựng đường lối, chủ trương, cơ chế chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo, vận động trí thức, được đảng và nhà nước và dư luận xã hội đánh giá cao. Đồng thời Ông cũng bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ về những khó khăn mà hệ thống tổ chức và hoạt động của Liên hiệp hội đang gặp phải, nhất là ở cấp địa phương. Và Ông cũng mong rằng được Liên hiệp hội Việt Nam và Liên hiệp hội các tỉnh bạn góp phần làm cầu nối để các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các địa phương, kể cả tổ chức quốc tế tăng cường quan hệ hợp tác phát triển với tỉnh nhà.

Tại hội nghị giao ban, ThS. Trần Đình Yến, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Sơn La, thay mặt Ban tổ chức hội nghị trình bày dự thảo báo cáo kết quả hoạt động của Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc năm 2013 và định hướng hoạt động năm 2014. Trong năm 2013, Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nhiều Liên hiệp hội đã tổ chức làm tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức; hội thi sáng tạo kỹ thuật; cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; giải thưởng khoa học công nghệ; tôn vinh trí thức; nghiên cứu khoa học, thực hiện các đề tài, dự án cấp tỉnh, ngành và các dự án phi chính phủ; một số Liên hiệp hội thực hiện hoạt động tư vấn, phản biện chính sách rất thành công, hiệu quả. Tuy vậy, khó khăn vướng mắc của Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố cũng không phải là ít, đặc biệt là trong tổ chức bộ máy, cơ chế chính sách, lúng túng trong việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để mang đặc trưng riêng của một tổ chức chính trị - xã hội tập hợp đội ngũ trí thức đa ngành, đa lĩnh vực.

Tại Hội nghị này, đại biểu Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến, tham luận, chia sẻ các vấn đề mà nhiều Liên hiệp hội cần quan tâm như bổ sung thêm công tác thi đua khen thưởng trong báo cáo; hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; hoạt động giải thưởng KHCN, Hội thi, Cuộc thi; hoạt động gặp mặt, tôn vinh trí thức. Mỗi một kỳ giao ban nên chọn một chủ đề quan tâm nhất để tập trung thảo luận, giải quyết vấn đề. Nhiều đại biểu đã có ý kiến đề nghị Liên hiệp hội Việt Nam sớm phối hợp với Bộ Tài chính để sớm ban hành văn bản hướng dẫn Quyết định số 14 của Thủ tướng về tư vấn, phản biện và giám định xã hội; xây dựng đề án phổ biến kiến thức chung cho cả hệ thống Liên hiệp hội. Trong Đại hội VII sắp tới của Liên hiệp hội Việt Nam cần phải có những quyết sách tầm vĩ mô, lâu dài để chỉ đạo trong hệ thống Liên hiệp hội. Ban tổ chức hội nghị lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp, chia sẻ của các đại biểu để bổ sung hoàn thiện bản báo cáo và định hướng cho hoạt động năm 2014.

Kết thúc Hội nghị, GS.VS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, hoan nghênh và ghi nhận những kết quả mà Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc đã đạt được. Đồng thời cũng đề nghị Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và tập trung chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2014, đặc biệt là hoạt động gặp mặt, tôn vinh trí thức. Liên hiệp hội Việt Nam trong thời gian tới cũng sẽ tập trung thực hiện một số việc như đề xuất chỉnh sửa một số nội dung của Nghị định 45; tích cực phối hợp với Bộ Tài chính để sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định số 14; xây dựng đề án cơ chế tài chính đảm bảo hoạt động của Liên hiệp hội.
           Kết thúc hội nghị giao ban, ThS. Trần Đình Yến, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Sơn La, đại diện Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã trao cờ luân lưu cho Ông Hoàng Thương Lượng, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Yên Bái, đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị giao ban Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc năm 2015.
          Cũng trong dịp này, Liên hiệp hội tỉnh Sơn La đã tổ chức chuyến thăm quan nhà máy Thủy điện Sơn La, đã hoàn thành vào tháng 12/2012 với tổng mức đầu tư 60.000 tỷ đồng, một công trình Thủy điện lớn nhất Đông Nam Á với công suất 2.400 MW và thăm khu di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Sơn La, đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 1962.

Cao Hồng Kỳ, PCT thường trực Liên hiệp hội tỉnh Hà Giang