Ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào nuôi Hươu sao

So với nhiều vật nuôi khác, đầu tư nuôi hươu sao ban đầu có chi phí lớn song hiệu quả kinh tế mà loài vật nuôi này mang lại cho người nông dân khá cao. Đặc biệt đầu ra của sản phẩm khai thác đến đâu hết đến đó. Chính vì vậy mà ngày càng nhiều hộ nông dân của tỉnh lựa chọn hươu sao là vật nuôi phát triển kinh tế và làm giàu cho gia đình.
Ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào nuôi Hươu sao
Gia đình ông Trần Văn Thành - thôn Minh Thành, xã Trung Thành là một trong những gia đình đi đầu của huyện Vị Xuyên chăn nuôi hươu sao

Là một trong những gia đình đi đầu của huyện Vị Xuyên trong việc chăn nuôi hươu sao khai thác nhung, gia đình ông Trần Văn Thành ở thôn Minh Thành, xã Trung Thành hiện có trên 60 cá thể hươu sao, nai để phát triển kinh tế. Trong đó có 20 cá thể cho khai thác nhung. Từ chăn nuôi hươu mỗi năm gia đình ông cũng có nguồn thu nhập ổn định từ 500 đến 600 triệu đồng. Cũng nhờ chăn nuôi hiệu quả, gia đình ông Thành đã tích cực cung ứng con giống, chuyển giao kỹ thuật cho những người nông dân có cùng sở thích.

Ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào nuôi Hươu sao
Phong trào nuôi hươu sao lấy nhung trên địa bàn
tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển

Nhờ hiệu quả kinh tế mang lại nên trong những năm trở lại đây, phong trào nuôi hươu sao lấy nhung trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển. Trong đó chỉ tính riêng tại huyện Vị Xuyên đã có trên 30 hộ tham gia nuôi hươu sao với tổng đàn gần 500 con. Về cơ bản các kỹ thuật chăm sóc, khai thác nhung của người nông dân chủ yếu vẫn dựa vào việc tự học hỏi. Việc thành lập các hội, nhóm chăn nuôi mới manh nha hình thành. Trước thực tế đó, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã phối hợp với Hội làm vườn tỉnh, chính quyền địa phương thực hiện tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật chăn nuôi hươu lấy nhung cho người nông dân của huyện Vị Xuyên.

Tham gia tập huấn có 60 học viên là các hộ dân đang nuôi Hươu, Nai trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Trong thời gian 1 ngày, các học viên tham gia lớp tập huấn được các báo cáo viên chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về chăn nuôi Hươu sao; cách chăm sóc và thu hoạch nhung Hươu.

Hươu là động vật hoang dã nên chúng có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Thức ăn của hươu đa dạng như cỏ, lá cây, các loại củ, quả và sản phẩm nông nghiệp. Trong đó sản phẩm của hươu như: Huyết, nhung, thịt và xương đều có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, giá con giống khá cao và trong quá trình nuôi, phải sau 2 năm mới bắt đầu cho thu nhập, bình quân mỗi con hươu trưởng thành, mỗi năm sẽ cho thu nhập trên 10 triệu đồng và mỗi con có thể khai thác được trên 12 năm từ việc lấy nhung và sinh sản./.

Nguồn: http://hagiangtv.vn

icon Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ 5
icon SỰ KIỆN VÀ HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM NĂM 2023
icon Đồng chí Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam