Tác dụng ít biết đến của cây thảo mộc " Bông Mã đề"

Theo các nghiên cứu hiện đại, cây “Bông Mã đề” hay còn gọi là cây “Mã đề) chứa một chất làm se (khô nước) với lực hút mạnh mẽ. Trong lá và thân của Mã đề có chứa một loại chất hóa học có tên là Aucubin được chứng minh là có tác dụng chống độc rất hiệu nghiệm và bảo vệ gan.

Ứng dụng ít biết từ rau mã đề

Cây “Bông Mã đề” mọc ở nơi hoang dã

Chính vì vậy, Mã đề thường được sử dụng để hút những mảnh vụn, chất độc, thậm chí là mảnh thủy tinh nhỏ khỏi da. Loại lá này cũng được sử dụng để làm dịu vết cắn của một số động vật và côn trùng như: chó, rắn và các sinh vật có nọc độc.

Cách sử dụng Mã đề trong những trường hợp này đơn giản nhất là nhai nát lá và đắp trực tiếp lên vùng bị da tổn thương. Khi được nhai nát, chất xơ trong thân, lá bị phá vỡ giúp cho các chất trong thân, lá có thể hấp thụ vào da tốt hơn.

Đây là phương pháp được sử dụng trong nhiều thế kỷ để chữa bệnh, thậm chí là khử trùng các vết thương nhỏ. Ở một số nước châu Âu, Mã đề còn được dùng để loại bỏ cơn đau và nọc độc của các loại cây độc như tầm ma, thường xuân độc.

Chính vì vậy, nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên, khi bạn gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nào trên đường đi, hãy nghĩ đến cây “Mã đề” đầu tiên vì rất có thể nó có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề.

Cao Hồng Kỳ, Liên hiệp hội Hà Giang biên tập từ nguồn: vusta.vn

icon UBND tỉnh tổ chức Hội đồng khoa học chuyên đề nghiệm thu đề tài "Chiến lược tái cơ cấu kinh tế tỉnh Hà Giang"
icon Kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam gắn với công bố, trao giải thưởng giải Báo chí tỉnh Hà Giang lần thứ IX - năm 2018
icon Quy chế Phối hợp giám sát cộng đồng về bảo vệ môi trường, công khai minh bạch nguồn thu, phân bổ và sử dụng nguồn thu phí bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản tại cơ sở
icon Dự thảo Quyết định Ban hành Quy chế thí điểm giám sát cộng đồng về BVMT công khai minh bạch nguồn thu, phân bổ và sử dụng nguồn thu phí BVMT trong khai thác khoáng sản trên bịa bàn tỉnh Hà Giang
icon Tổ chức Hội thi và Hội thảo sản phẩm mật ong Bạc Hà tại Mèo Vạc
icon Lễ hội hoa tam giác mạch chính thức khai mạc trên Cao nguyên Đồng Văn
icon Sơ kết 6 năm thực hiện Kết luận của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến giáo dục, pháp luật.
icon Ươm mầm khoa học nơi địa đầu Tổ quốc.
icon Tiếp tục rà soát, sắp xếp lại hệ thống tổ chức khoa học và công nghệ
icon Sản phẩm Hồng không hạt Quản Bạ được bảo hộ chỉ dẫn địa lý- cơ hội phát triển