Dược liệu quý trong rau mùi tây

Một hợp chất trong rau mùi tây có thể tiêu diệt đến 86% các tế bào ung thư phổi trong ống nghiệm. Hợp chất này có tên là apigenin.
Dược liệu quý trong rau mùi tây

 

         1. Apigenin – chất quý tiêu diệt tế bào ung thư

         Năm 2013, trên PubMed (Một trang thông tin nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe của Hoa Kỳ) đã công bố kết quả của một cuộc nghiên cứu về thảo dược chống lại bệnh ung thư.

        Kết luận được đưa ra cho thấy, một hợp chất trong rau mùi tây có thể tiêu diệt đến 86% các tế bào ung thư phổi trong ống nghiệm.

       Hợp chất được phát hiện ra có tên là apigenin. Hợp chất có trong nhiều loại trái cây và rau quả như cần tây, cam, hành tây , atisô và rượu vang làm từ nho đỏ, mùi tây.

      Thực ra, nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra khả năng chữa bệnh ung thư của hợp chất apigenin.

       Trước đó, vào năm 2005, một nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện ra apigenin trong rau mùi tây có hiệu quả trong việc chống lại sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi bằng cách ngăn chặn quá trình di căn của tế bào ung thư Nrf2-ARE.

      Một nghiên cứu khác tại Trung tâm ung thư tại Đại học bang Ohio (Mỹ) cũng cho rằng, hợp chất apigenin có thể ức chế tế bào ung thư vú.

         2. Vài nét về mùi tây – thảo dược sở hữu nhiều apigenin

        Mùi tây, hay còn gọi là rau pecsin, persil, tên khoa học là Petroselinum sativum Hoff. Thuộc họ Hoa tán Umbellifeae.

        Là loại cây cỏ sống 2 năm, cao 0,2 – 0,8m, rễ phát triển thành củ hình trụ, đầu hình nón. Thân có rễ dọc, lá bóng có cuống dài thường hình 3 cạnh, 2 – 3 lần xẻ thành thùy với 3 thùy nhỏ, mép có răng cưa.

       Hoa màu lục, vàng nhạt, họp thành tán kép. Quả nhỏ hình cầu, khi vò, toàn cây tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

        Theo GS Đỗ Tất Lợi trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, mùi tây vốn không có trong nước ta mà do di thực, không rõ từ bao giờ, dùng làm rau ăn.

Về hợp chất apigenin có trong mùi tây, GS Đỗ Tất Lợi cũng công nhận. Ông nói: Lá mùi tây chứa chừng 0,08% tinh dầu, carotine, vitamin C, luteolin và apigenin. Rễ chứa apigenin.

       Sau này, trong cuộc thí nghiệm năm 2013, các nhà khoa học xác định cụ thể hơn mùi tây là loại thực phẩm có chứa một lượng lớn hợp chất apigenin nhất, đặc biệt là ở dạng khô (chiếm khoảng 4.5% trọng lượng).

 Phạm Hiền - Siêu tầm nguồn vusta.vn

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Phổ biến kiến thức ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển nông nghiệp đặc trưng hàng hoá tại huyện Quản Bạ
icon Hơn 300 người dân huyện Mèo Vạc được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò vàng
icon Tập huấn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển cây ăn quả ôn đới, tạo sinh kế cho người dân tại xã Lùng Tám, Cán Tỷ, huyện Quản Bạ
icon Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm
icon Tác hại của Amiăng trắng và khuyến cáo sớm ngừng việc sử dụng Amiăng trắng trong chất liệu tấm lợp
icon Cây sưa, giá trị của gỗ sưa đỏ và kỹ thuật trồng cây gỗ sưa
icon Hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức- Cần đẩy mạnh hơn nữa.
icon Cần phải có giải pháp chủ động ứng phó với đợt diễn biến thời tiết nắng nóng đỉnh điểm diễn ra trong mùa hè năm nay
icon Tác dụng của cây đinh lăng và cách trồng cây đinh lăng trong chậu cảnh
icon Hội thảo khoa học "Giải pháp phát huy tiềm năng, lợi thế đặc thù phát triển KT-XH xã đặc biệt khó khăn huyện Yên Minh"
Liên hiệp Hội Việt Nam
Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam
bộ khoa học và công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ
Thiết kế website